Trang chủ / Tin tức / Một tương lai có thể in 3D bất kỳ thứ gì đang đến gần

Một tương lai có thể in 3D bất kỳ thứ gì đang đến gần

Tương lai về bữa tối chỉ bằng một nút bấm có thể chưa đến ngay, nhưng đang ở gần hơn bao giờ hết.

Trước đây, chúng ta đã từng được hứa hẹn về những đôi giầy thể thao hay bữa tối chỉ với một nút bấm, nhưng thay vào đó, chúng ta chỉ có những món đồ rẻ tiền.

Cho đến nay, in 3D vẫn chưa trở thành một cuộc cách mạng thực sự như những gì mọi người kỳ vọng ở nó. Những thách thức về kỹ thuật vẫn cản trở chúng ta để in bằng hàng loạt chất liệu và nhiều màu sắc khác nhau cùng một lúc. Nhưng Stratasys, công ty lớn nhất thế giới về in 3D hiện nay, cho biết, chiếc máy in công nghiệp mới nhất của họ giờ đã có thể làm được cả hai điều này. Công ty tin rằng thiết bị của mình là “một bước đột phá của ngành công nghiệp” này.


Máy in 3D J750 của Stratasys.

Máy in 3D J750 của Stratasys.

Chiếc J750 có thể in bằng các chất liệu khác nhau với 360.000 sắc thái mầu khác nhau. Tất cả chỉ trong một lần in. Nếu người dùng là một công ty giày dép, muốn in một nguyên mẫu của một chiếc giầy mới, chiếc máy này có thể in ra toàn bộ chiếc giầy đó, từ đế cao su cho đến lỗ xỏ dây bằng nhựa, tất cả chỉ trong một lần chạy. Nếu không có cỗ máy này, các nhà thiết kế và kỹ sư sẽ phải khởi động lại chiếc máy liên tục để in từng bộ phận riêng biệt của chiếc giầy, và ghép chúng lại với nhau thành sản phẩm hoàn thiện.

Hơn cả việc tiết kiệm thời gian, in 3D còn cho phép bạn tạo ra những vật thể vốn không thể tạo ra bằng phương pháp sản xuất truyền thống: như những hình dạng mà không thể tạo ra được bằng cách vặn hai miếng kim loại đã được gia công vào với nhau, hay các vật thể làm từ hai vật liệu hợp lại cùng nhau. Một số người còn cho rằng, tương lai của sản xuất hàng hóa sẽ trở nên hữu cơ hơn vì sự xuất hiện của in 3D.

Trong ngắn hạn, việc có thể in ra các sản phẩm mẫu trong một lần chạy cho phép các công ty có thể mang sản phẩm ra thị trường nhanh hơn trong quá khứ. Trong dài hạn, cỗ máy mới của Stratasys gợi ý về một tương lai khi sản phẩm cuối cùng, chứ không chỉ sản phẩm mẫu, có thể được sản xuất trực tiếp từ máy in.

Có lẽ một ngày nào đó, bạn sẽ có thể chạy trên một đôi giày mới của Nike, được tạo ra từ máy in gia đình, hay tạo ra một chiếc smartphone mới của Apple chỉ trong vài giờ. Bạn sẽ chỉ phải trả tiền cho thiết kế, đến cửa hàng phần cứng gần nhà để mua vật tư đầu vào, và để cỗ máy in vật dụng trong khi bạn tận hưởng thời gian của mình. Hơn hết, đến nay chúng ta đã có những máy in có thể in mạch điện và những máy in có thể chế tác đồ da, có lẽ trong thời gian tới, ta sẽ thấy chúng được tích hợp vào trong một cỗ máy.


Chiếc Voxel8 - máy in 3D có thể in mạch điện.

Chiếc Voxel8 - máy in 3D có thể in mạch điện.

Thậm chí ngày nay, vật liệu chúng ta đang in cũng không còn chỉ là nhựa và cao su. Các máy in 3D giờ đã có thể in kim loại, vật liệu hữu cơ như gỗ và tre, hay thậm chí tạo ra các miếng xương trong cơ thể và mô của con người. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ FDA đã chấp thuận cho một máy in thuốc 3D được sử dụng vào năm ngoái. Nghiên cứu này vẫn sẽ tiếp tục để tạo ra những cỗ máy có thể in bất cứ loại thuốc nào với số lượng bất kỳ, và bất cứ lúc nào cần.


Socola in 3D.

Socola in 3D.

Giờ đây, chúng ta đã có thể dễ dàng in các thực phẩm dạng mềm như socola chảy và bánh kếp. (Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tạo ra máy in thịt 3D). Giờ ta cũng có thể in 3D các bộ phận cấy ghép, để nó vừa vặn một cách hoàn hảo trên cơ thể người nhận. Cũng tương tự như vậy, về mặt lý thuyết, các mô của người khi được in 3D có thể cấy ghép sang một cơ thể khác. Ngoài ra các cơ quan trong cơ thể được in 3D hứa hẹn cũng sẽ xuất hiện trong thời gian không xa nữa.

In 3D đang bắt đầu chứng minh nó có thể lớn hơn một thú chơi nhất thời, và đang trở thành một hiệu ứng thực sự trong sản xuất, chăm sóc sức khỏe và thậm chí ngay cả trên bàn ăn tối. Nhưng cho đến giờ, trừ khi bạn muốn một đôi giầy thể thao bằng nhựa không thoải mái, hay chiếc bánh kếp cho bữa tối, bạn sẽ phải đợi lâu hơn chút nữa trước khi tương lai đó đến với chúng ta.

Tham khảo Quartz

Up