Trang chủ / Hỗ trợ khách hàng / Phần mềm hỗ trợ vẽ 3D

Phần mềm hỗ trợ vẽ 3D
Công nghệ 3D đã cho thấy những cải tiến đáng kể trong những năm gần đây với sự ra đời hàng loạt các TV 3D, laptop đến các siêu phẩm điện ảnh như Avatar, Transformer,... Các phần mềm hỗ trợ tạo các nhân vật và hoạt hình 3D vì thế cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Dưới đây là các công cụ tốt nhất để phục vụ cho nhu cầu trên 
1. Blender (http://www.blender.org/download/get-blender )  
 Hình ảnh 6 phần mềm hỗ trợ tạo 3D mà bạn nên biết số 1
Blender là một ứng dụng tuyệt vời cho phép dễ dàng mô phỏng các hình ảnh 3D và dựng phim hoạt hình. Bạn có thể thêm các hiệu ứng khác nhau để truyền đạt vào trong các hình ảnh, mô hình, nhân vật bạn tạo ra. Blender gồm các tính năng như loại bỏ da, tháo UV, dựng hình, chỉnh sửa, mô phỏng phi tuyến tính các mẫu vật. Đây là một chương trình tương đối nhỏ gọn, yêu cầu hệ thống tối thiểu bao gồm 16 MB RAM, độ phân giải màn hình 1024 x 768, bộ xử lý 300 MHz và 128 MB không gian trên ổ đĩa cứng. Tuy nhiên để đạt được hiệu suất tốt nhất, bạn nên sử dụng nó trên hệ thống Intel lõi kép 2 Ghz có bộ nhớ RAM dung lượng 2GB cùng một card đồ họa tốt.   
 
2. 3ds Max (http://usa.autodesk.com/3ds-max
 Hình ảnh 6 phần mềm hỗ trợ tạo 3D mà bạn nên biết số 2
Về thiết kế 3D, không một phần mềm nào có thể qua mặt được 3ds Max. Ứng dụng này được sử dụng chủ yếu trong truyền thông và nghệ thuật như phim ảnh, quảng cáo, phim hoạt hình, hình ảnh, video giáo dục, … Và chính siêu phẩm điện ảnh Avatar đã được thực hiện với sự trợ giúp của phần mềm này.3ds Max gồm các tính năng cần thiết cho tạo mẫu vật, xây dựng các mô hình động và dựng hình. Các tính năng chính bao gồm các phòng thu Character, nhập DWG, kịch bản Max, chỉnh sửa kết cấu, nghịch chuyển khung xương, tạo chuyển động, …. Yêu cầu hệ thống gồm 3 GB không gian trên đĩa cứng, RAM 2 GB và bộ xử lý Intel Pentium 4 tốc độ 1,4 GHZ hoặc tương đương. Phần mềm này hỗ trợ cho Windows 7 và XP. 
 
3.Google SketchUp 8 (http://sketchup.google.com/intl/en/product/newin8.html
 Hình ảnh 6 phần mềm hỗ trợ tạo 3D mà bạn nên biết số 3
Đây là một sản phẩm rất tuyệt vời nếu bạn không có tiền để mua được một hệ thống cao cấp tạo 3D như 3ds Max. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và được khuyến khích nếu bạn đang tập làm quen với các ứng dụng 3D. Nó cung cấp khả năng điều hướng dễ dàng với hệ thống các trình đơn được sắp xếp trực quan và khoa học. Google SketchUp hoạt động được trên Windows và Mac có các phiên bản riêng biệt cho từng nhóm đối tượng người dùng cụ thể như sinh viên, kĩ sư hay các nhà thiết kế; vì thế bạn sẽ hạn chế được khả năng “sa lầy” khi thao tác với chương trình 
 
4.AutoCAD (http://usa.autodesk.com/autocad )
 Hình ảnh 6 phần mềm hỗ trợ tạo 3D mà bạn nên biết số 4
Phần mềm này không còn xa lạ đối với các kỹ sư và sinh viên khối kĩ thuật trên toàn thế giới. Nó cũng khá đơn giản và cung cấp rất nhiều các mô hình 3D tuyệt vời. Để tìm hiểu các bản vẽ thông thường và cơ bản về hình ảnh 3D, phần mềm này là một công cụ bạn không thể bỏ qua. 
 
5.Daz Studio 3 (http://www.daz3d.com/i/software/daz_studio3?_m=d ) 
 Hình ảnh 6 phần mềm hỗ trợ tạo 3D mà bạn nên biết số 5
DAZ Studio 3 là một phần mềm 3D miễn phí cho phép bất cứ ai tạo ra các hình ảnh kỹ thuật số và cảnh quan tuyệt đẹp. Nó hoạt động như một studio ảnh ảo, có thể thêm một đèn chiếu sáng, máy ảnh, trang điểm, tủ quần áo, đạo cụ, ,… để tạo mối liên lạc lên các diễn viên ảo và các yếu tố khác trong phòng thu. Trong khi đó, DAZ Studio cũng có tính năng hình ảnh động Poser và chức năng nhập khẩu nội dung cho phép người dùng tải và sửa đổi nội dung Poser yêu thích của họ. 
 
6.True Space (http://www.caligari.com )
 Hình ảnh 6 phần mềm hỗ trợ tạo 3D mà bạn nên biết số 6
TrueSpace giúp tạo ra hoạt hình 3D thực tế, dựng hình đồ họa, NURBS, thiết kế web, thiết kế trò chơi,… Một trong những tính năng đặc biệt nhất của TrueSpace là giao diện 3D, sử dụng các vật dụng và điều khiển 3D cho các hoạt động chỉnh sửa và thiết kế hoạt hình. NGoài ra bạn có thể nhập các nhân vật 3D được tạo ra trong các phần mềm khác như AutoCAD, 3ds Max, Adobe Illustrator, …để tích hợp bên trong không gian làm việc của  Truespace . 
 
Các ứng dụng này sẽ giải quyết nhu cầu về các mô hình 3D cho bất kì đối tượng nào như các nhà phát triển trò chơi, thiết kế đồ họa, kỹ sư xây dựng hoặc sinh viên. Hoặc bạn có thể chỉ sử dụng cho vui để tạo hình nền hấp dẫn và thực tế cho máy tính để bàn. Dù bằng cách nào, các ứng dụng này cũng thật sự hữu ích.
 

Lê Trung Hiếu (Theo Techmixer) - Nguồn: XHTT


Với các phần mềm khác các bạn có thể truy cập link dưới để tìm hiểu và tải về sử dụng:


SolidWorks
3ds Max

Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được phần mềm thiết kế 3D trong công nghệ in 3D tốt nhất.

Các Plugin xuất ra file STL từ phần mềm vẽ 3D

Các phần mềm kết nối với máy in 3D hiện nay thường sử dụng file thiết kế định dạng .STL do đó, sau khi thiết kế các bạn cần kiểm tra và xuất file ra định dạng này để sử dụng công nghệ in 3D. 3DMan xin chỉa sẻ với các bạn một số cách cài đặt các plugin cần thiết cho các phần mềm đó để có thể xuất ra file .STL

1. Plugin xuất file .STL cho phần mềm Sketchup

Extension này có tên là SketchUp STL và một điều rất may mắn là chúng đều miễn phí.
Download tại đây
Các định dạng file STL được sử dụng khá nhiều trong công nghệ in ấn 3D và bạn có thể tìm chúng tại các website nổi tiếng như là Thingiverse.com hoặc myminifactory.com v.v.. Chúng đều được download miễn phí. Với phần mở rộng này của chúng tôi, bạn sẽ import hoặc export tất cả các file định dạng 3D khác nhau và convert chúng về chuẩn chung là STL.

2. Plugin xuất file .STL cho phần mềm Zbrush

Zbrush là một công cụ rất đắc lực hỗ trơ cho ngành in 3D.
Plugin trích xuất file STL từ Zbrush có tên là 3D Print Exporter. Chúng cũng được cung cấp miễn phí từ trang chủ Zbrush. Các bạn có thể download tại đây
Plugin này hỗ trợ cho cả 2 phiên bản của Zbrush 4R6 và Zbrush 4R5. Nếu bạn sử dụng phần mềm Zbrush phiên bản cao hơn mà không có plugin này thì điều đó có nghĩa là nó đã được tích hợp sẵn vào phần mềm ZBrush mà chúng ta không cần phải cài thêm bắt kỳ plubin nào.

3. Plugin cho phần mềm Rhino, 3ds Max và Blender

Thật may mắn đó là phần mềm Rhino thiết kế 3D không cần phải cài thêm plugin nào mà bản thân nó cũng có thể tự xuất ra file STL.
Cả phần mềm Blender và 3ds max cũng tương tự. Không cần phải cài Plugin.

___________________________________________________________________

Vui lòng gọi chúng tôi: 0936 071 318 để được tư vấn chi tiết hoặc đến trực tiếp Showrom tại: Số 1/26 Ngõ 108 Trần Phú, Phường Mộ Lao, Quận Hà ĐôngTP Hà Nội

CÔNG TY TNHH 3DMAN VIỆT NAM
Up